Nước mắm: Từ nguyên liệu tự nhiên đến mâm cơm ngọt lành

Từ nguồn thủy sản ở các đại dương, sông ngòi, nước mắm đã trở thành một loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Việt xưa và nay.
Không phải ngẫu nhiên mà nước mắm được tôn vinh là “linh hồn” của ẩm thực Việt Nam. Thứ gia vị đặc trưng của người dân 3 miền nhìn mộc mạc, giản dị nhưng lại là sự trau chuốt cả về hương lẫn sắc.

Nước mắm ngon trước hết phụ thuộc vào nguyên liệu. Trên thực tế, bất kỳ loại cá nào cũng có thể được sử dụng làm nước mắm. Nhưng những ai gắn bó với nghề làm gia vị truyền thống này đều hiểu rằng, chỉ có cá cơm mới cho ra loại nước mắm thơm ngon, hài hòa về độ đạm và có giá trị dinh dưỡng cao.

𝐍𝐮̛𝐨̛́𝐜 𝐌𝐚̆́𝐦 𝐓𝐫𝐮𝐲𝐞̂̀𝐧 𝐓𝐡𝐨̂́𝐧𝐠:
Mắm là món ăn luôn có mặt trên mâm cơm của người Việt.
Trong quá trình ủ và lên men, đạm cá bị thủy phân thành các axit amin hay còn gọi là đạm. Trong nước mắm có hơn 13 loại axit amin như: valin, methionin, pheylalanin, alanin, isoleucin và lysin. Đặc biệt, lysine giúp trẻ ăn ngon miệng, tăng chuyển hóa, hấp thu tối đa dưỡng chất và phát triển chiều cao.

Theo TS. BS. Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm Khám và Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, một trong những kết quả rất quý của quá trình lên men nước mắm là làm tăng hàm lượng các vitamin B1, B2, PP và B12.

Nguồn: https://vnexpress.net/thoi-su/gia-dinh-3-the-he-lam-nuoc-mam-ca-na-truyen-thong-3746761.html

Nguồn: https://vnexpress.net/thoi-su/gia-dinh-3-the-he-lam-nuoc-mam-ca-na-truyen-thong-3746761.html