Về Ninh Thuận thưởng thức đặc sản nước mắm Cà Ná

Về Ninh Thuận thưởng thức đặc sản nước mắm Cà Ná

Cà Ná (Ninh Thuận) không chỉ là một địa điểm du lịch hoang sơ quyến rũ với biển xanh cát trắng nắng vàng mà còn được biết đến là vùng biển thuận lợi cho nghề làm nước mắm với sản lượng cá cơm khai thác hàng năm trên 10.000 tấn.Đến tham quan vùng biển Cà Ná, du khách sẽ tận mắt chứng kiến quy mô của cơ sở sản xuất nước mắm và quy trình tạo thành những giọt nước mắm hảo hạng. Qua các khâu xử lý, các nhà thùng sẽ cho ra lò các loại nước mắm với nhiều loại với chất lượng và giá thành khác nhau. Nước mắm Cà Ná dùng làm nước chấm cho các món chiên, luộc và để chế biến và nấu các món ướp, kho, xào, nướng... rất phù hợp.
Cá cơm Cà Ná - Đậm đà hơi biển, tình người

Cá cơm Cà Ná - Đậm đà hơi biển, tình người

Làng cá Cà Ná hình thành từ khi nào, người già cũng không nhớ chính xác, chỉ biết trải qua tháng ngày dẫu bình yên hay bấp bênh, bão tố, con cá cơm vẫn song hành cùng đời sống như một món quà của biển cả ban tặng. Cái nắng như hấp sạm da người được người dân vùng này coi như “đặc sản”. Từ Cà Ná này hương vị cá cơm sẽ lan xa. Niềm tin của người Cà Ná dung dị nhưng không viển vông bởi hiếm đâu như Cà Ná, biển sạch, cá sạch, tươi, thơm…Cặp bờ lúc tinh mơ, những trai tráng Cà Ná (Thuận Nam, Ninh Thuận) với bắp tay cuồn cuộn, khuôn ngực vạm vỡ lùa vội tô canh cá cơm được người thân chuẩn bị trước rồi giục nhau đưa cá lên khu vực sơ chế. Coi biển như nhà từ thuở lên 10, Đây là cá cơm than, kia cơm nồi, cơm ba lài, cơm ngần, cơm sùng, cơm đỏ, cơm trắng, cơm sậm… Tên gọi phân ra theo mầu sắc nhưng tụ lại điểm chung đều có độ đạm cao, lành tính, từ cụ già, trẻ nhỏ, phụ nữ mới sinh đến trẻ em đau bệnh đều dùng tốt.
ページトップへ